ว่าที่จังหวัดใหม่ของไทย เขมราษฏร์ธานี

   เร็วๆนี้  อาจจะมีจังหวัดใหม่เกิดขึ้นในประเทศไทยอีกแล้ว  ถ้าได้เป็นจังหวัดจริง น่าจะนับเป็นจังหวัดที่78 ของไทยก็ว่าได้  โดยจังหวัดนี้ ได้แยกออกมาจากจังหวัดอุบลราชธานีนี่เอง

โดยอำเภอเขมราฐ ได้ทำการขอแยกเป็นจังหวัดใหม่ โดยใช้ชื่อว่า จังหวัดเขมราษฏร์ธานี

ล่าสุดเมื่อ วันที่ 24 พฤษภาคม 2560 ที่ผ่านมา นายปัญญา เศวตธรรม นายอำเภอเขมราฐ ยื่นหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เรื่องขอยกฐานะอำเภอเขมราฐขึ้นเป็นจังหวัดเขมราษฎร์ธานีว่า การที่จังหวัดอุบลราชธานีได้พิจารณารายงานการยกฐานะอำเภอเขมราฐ ขึ้นเป็นจังหวัดเขมราษฎร์ธานี ว่าอยู่ระหว่างการทบทวนความคิดเห็นของประชาชน

สำหรับความคิดเห็นส่วนราชการ ทางอำเภอได้มีมติเห็นชอบในการยกฐานะอำเภอเขมราฐ จังหวัดอุบลราชธานี ขึ้นเป็นจังหวัดเขมราษฎร์ธานี และในหนังสือขอยกฐานะฯ ดังกล่าว อำเภอเขมราฐได้ส่งข้อมูลที่ดินสำหรับใช้เป็นศูนย์ราชการจังหวัดเขมราษฎร์ธานี เพื่อใช้ก่อสร้างสถานที่ราชการจำนวน 4 แห่งได้แก่

    – สถานที่ตั้งศาลากลางจังหวัดเขมราษฎร์ธานี
     – สถานที่ตั้งโรงพยาบาลจังหวัดเขมราษฎร์ธานี
     – สถานที่ตั้งศาลจังหวัดเขมราฐธานี และ
     – สถานที่ตั้งแขวงศาลแขวงและศูนย์ราชการอื่นๆ

โดยขณะนี้ กำลังทำการเสนอและพิจารณาลงประชามติกันอีกครั้ง

 

สำหรับการเปลี่ยนแปลงยกระดับขึ้นเป็นจังหวัด ฝ่ายราชการและคนส่วนใหญ่มีเห็นด้วย อย่างเช่น ผู้ใช้เฟสบุ๊คหลายๆท่าน ได้มีความเห็นดังนี้

กฤตธี ภักดี >> ผมมองเห็นศักยภาพของเขมราษฎร์มากกว่าที่จะเป็นเพียงแค่อำเภอ สามารถที่จะพัฒนาให้เป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษเพื่อดึงการลงทุนมาสู่พื้นที่ได้ โดยไม่ต่างจากบึงกาฬเลย การท่องเที่ยวต่างๆ ทั้งด้านวัฒนธรรม การค้า การลงทุน ยังสามารถดำเนินการได้อีกเยอะ ถ้าไม่รีบดำเนินการเราจะสูญเสียศักยภาพท้องถิ่นที่ควรมี ให้ทิ้งไปเปล่าๆ เขตชายแดนแต่ละจังหวัดมีดีมากมาย ยิ่งควรทำให้
มีความเจริญเท่าเทียมกันได้มากกว่าที่เป็นเพียงชายแดน การพัฒนาอย่างจริงจังจะยิ่งเป็นผลดีมากมาย ที่จริงก็ถึงเวลาแล้วนะที่จะดำเนินการและกระตุ้นการเปลี่ยนแปลงนี้ให้เกิดขึ้นเป็นรูปธรรมเสียที อย่าปล่อยให้ของดีต้องขึ้นสนิมเลยครับ รีบเคาะเสียจะได้มีคุณค่า ซึ่งพื้นที่ของจังหวัดอุบลราชธานีนั้นก็กว้างขวาง
ใหญ่โตมากเกินไป การบริหารจัดการยากและไม่ทั่วถึง สู้ทำให้เล็กลงแต่บริหาร
ด้านต่างๆ ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพจะเห็นประโยชน์และผลลัพธ์ที่เป็นรูปร่างชัดเจนมากกว่า คงขอฝากไว้เพียงเท่านี้ครับ

 

Sittidet Sansuk >>·ผมเห็นด้วยครับทั้งพื้นที่และประชากรโดยส่วนตัวเห็นว่ามีความพร้อมครับ

 

Watcharaphon Buddhasirikhunhan >> ในฐานะที่เป็นคนอุบลราชธานี ( ต.ในเมือง ) เข้าใจและเห็นใจคน อ.เขมราฐ และอำเภอโดยรอบที่อยู่ห่างไกลตัวจังหวัดมาก ( 100 ก.ม. + ) หากการแยกจังหวัดจะทำให้ประชาชนได้รับการบริการที่ดีและทั่วถึงก็สมควรแยกออก อย่าต้องให้ประชาชนลำบาก หรือเหน็ดเหนื่อยกับการเดินทางเลย อีกอย่างเมืองเขมราฐก็เป็นเมืองเก่าแก่ มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง และศักยภาพในการพัฒนาตัวเอง
ป.ล. อ.เขมราฐเกือบเคยได้รับการรวมเข้ากับ จ.อำนาจเจริญ ในคราวที่ อ.อำนาจเจริญ ขอตั้งเป็นจังหวัดเมื่อปี 2536 แต่คนเขมราฐไม่ยอม และขอขึ้นกับ จ.อุบลราชธานี อย่างเดิม

 

 
>> อื่นๆที่อาจจะเกี่ยวข้อง <<

จังหวัด78 จังหวัดใหม่ อุบลราชธานี เขมราษฏร์ธานี(ดู 7579 ครั้ง)

สุโขทัย เปิดสอบหลายอัตรา หลายตำแหน่ง มิถุนายน 2560
[ อ่าน 24031 ครั้ง ]
คำอวยพรสั้นๆวันเกษียณ คำอวยพรวันเกษียณราชการ งานมุทิตาจิต คาราวะ
[ อ่าน 12458 ครั้ง ]
ลดวาระกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน เหลือ 5 ปี มติ สปท.ผ่านฉลุย รอรัฐบาลตอบรับ ส่วนประชาชนสนับสนุน แต่กำนันผู้ใหญ่รวมตัวประท้วง
[ อ่าน 7257 ครั้ง ]
ดูดวงนาคคู่ คณกับแฟนจะสมพงษ์กันแค่ไหน?
[ อ่าน 9485 ครั้ง ]
อึ้งเลย เอารถยนต์เข้าศูนย์ เปลี่ยนแบตเตอรี่ ราคาเกือบ8 แสน
[ อ่าน 3607 ครั้ง ]
เจ้าแม่ตะเคียนให้โชค ถูกหวย 10 งวดติดๆ ให้โชค 1 มิถุนายน 2560
[ อ่าน 7950 ครั้ง ]
Loading...