ฮือฮา พบสมบัติพันปี เมืองพิชัย สมัยขอมสุโขทัย

กล่องแอนดรอยด์ Smartbox TV2018ฮือฮา พบสมบัติขอมพันปี พระปรางค์เก่าแก่เมืองพิชัย ศิลปะสุโขทัยผสมขอม ตกอยู่ในสภาพเละเทะ พังทลาย ไร้หน่วยงานไหนดูแล   ถูกขุดขโมยขุมทรัพย์ที่อยู่ใต้พระปรางค์ไปจนเกลี้ยง

พบว่าก่อสร้างโดยใช้ศิลาแลงและอิฐมอญเป็นส่วนประกอบ เป็นศิลปะการก่อสร้างยุคสุโขทัยตอนต้นผสมศิลปะขอม อายุประมาณเกือบ 1,000 ปี มีขนาดความกว้างและความยาวประมาณ 4 เมตร และมีความสูงประมาณ 10 เมตร ไม่ปรากฏการใช้งานมาเป็นเวลานานหลายปีและถูกปล่อยทิ้งร้างให้ทรุดโทรมแตกหักพังลงไปตามกาลเวลาคงเหลือแต่เศษซากศิลาแลงและอิฐมอญให้เห็น มีต้นไม้ขนาดกลางและขนาดใหญ่ขึ้นปกคลุมเต็มไปหมด โดยมีรากของต้นไม้หลากหลายชนิดเกี่ยวพันและยึดรัดโดยรอบตัวองค์พระปรางค์เอาไว้ เพื่อไม่ให้พังทลายลงไปจนหมดสิ้น คงเหลือแต่เค้าโครงรูปองค์พระปรางค์ให้เห็นอยู่เท่านั้น ไม่มีการบูรณะหรือพัฒนาหรือเชื่อมโยงให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของอำเภอพิชัย


นายวิทยา ศรีม่วง ศิลปินนักเขียนเมืองพิชัย อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ กล่าวว่า โบราณสถานแห่งนี้ หรือ “พระปรางค์” คนสมัยก่อนก่อสร้างเอาไว้เพื่อสืบทอดพระพุทธศาสนา โดยนำสิ่งของมีค่าซึ่งเป็นวัตถุโบราณและของมีค่า อาทิ พระพุทธรูป พระเครื่องที่จัดสร้างขึ้นมา แก้วแหวนเงินทอง ฝังเอาไว้ใต้ฐานพระปรางค์ สภาพปัจจุบันได้ถูกชาวบ้านบุกรุกขุดหาของโบราณวัตถุและของมีค่าที่ฝังเอาไว้ ทําให้เกิดความเสียหายต่อตัวโบราณสถานแห่งนี้ โดยเฉพาะตัวองค์พระปรางค์ถูกขุดจนกลายเป็นโพรงมองทะลุเห็นกันทั้ง 4 ด้าน ด้านทิศใต้ถูกขุดจนถึงฐานใต้องค์พระปรางค์ ซึ่งเป็นจุดที่คนโบราณนำสิ่งของมีค่ามาเก็บเอาไว้ ได้ถูกคนร้ายขโมยของมีค่าเอาไปหมด

โดยพระปรางค์นี้  ตั้งอยู่ในบริเวณหมู่ 2 บ้านหน้าพระธาตุ ต.ในเมือง อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ อยู่ทางด้านทิศเหนือของกำแพงเมืองพิชัย และอยู่ห่างจากถนนสายพิชัย-ตรอน ประมาณ 100 เมตร บริเวณสถานที่ตั้งองค์พระปรางแห่งนี้ อยู่อาณาเขตเดียวกับโบราณสถานเมืองเก่าพิชัยประกอบไปด้วย กำแพงเมือง คูเมือง พระเจดีย์ และ วิหาร เป็นลักษณะเดียวกับ “พระปรางค์” องค์เล็กที่ก่อสร้างก่อน “พระปรางค์” องค์ใหญ่ของวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร จ.พิษณุโลก

 

 

 

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก คุณสมภพ สินพิพัฒนฤดี จ.อุตรดิตถ์ดูรายละเอียดข้อมูลเพิ่มเติม : http://www.siamfocustimenews.com
>> อื่นๆที่อาจจะเกี่ยวข้อง <<

ขอม สุโขทัย พระปรางค์ พิชัย อุตรดิตถ์(ดู 2764 ครั้ง)

สุโขทัย เปิดสอบหลายอัตรา หลายตำแหน่ง มิถุนายน 2560
[ อ่าน 23357 ครั้ง ]
คุณเป็นคนสุโขทัยกี่เปอร์เซ็นต์ มาทดสอบกันดูมั้ย?
[ อ่าน 1308 ครั้ง ]
วิธีแก้ เฟสบุ๊คเข้าไม่ได้ โดนล็อคถาวร และ ชั่วคราว แก้ไขแบบไหน ทำยังไงดี มาดูกัน
[ อ่าน 1556 ครั้ง ]
พรุ่งนี้อากาศหนาวแน่ อุตุนิยมเตือนหลายจังหวัด ภาคเหนือและอีสานให้เตรียมพร้อม
[ อ่าน 5519 ครั้ง ]
เจ้าแม่ตะเคียนให้โชค ถูกหวย 10 งวดติดๆ ให้โชค 1 มิถุนายน 2560
[ อ่าน 7544 ครั้ง ]
แอมซอรี่ เปรี้ยวไปขอขมาศพ สรุปข่าวเปรี้ยวฆ่าหั่นศพ เขาสวนกวาง
[ อ่าน 10435 ครั้ง ]