ฮือฮา พบสมบัติพันปี เมืองพิชัย สมัยขอมสุโขทัย

ฮือฮา พบสมบัติขอมพันปี พระปรางค์เก่าแก่เมืองพิชัย ศิลปะสุโขทัยผสมขอม ตกอยู่ในสภาพเละเทะ พังทลาย ไร้หน่วยงานไหนดูแล   ถูกขุดขโมยขุมทรัพย์ที่อยู่ใต้พระปรางค์ไปจนเกลี้ยง

พบว่าก่อสร้างโดยใช้ศิลาแลงและอิฐมอญเป็นส่วนประกอบ เป็นศิลปะการก่อสร้างยุคสุโขทัยตอนต้นผสมศิลปะขอม อายุประมาณเกือบ 1,000 ปี มีขนาดความกว้างและความยาวประมาณ 4 เมตร และมีความสูงประมาณ 10 เมตร ไม่ปรากฏการใช้งานมาเป็นเวลานานหลายปีและถูกปล่อยทิ้งร้างให้ทรุดโทรมแตกหักพังลงไปตามกาลเวลาคงเหลือแต่เศษซากศิลาแลงและอิฐมอญให้เห็น มีต้นไม้ขนาดกลางและขนาดใหญ่ขึ้นปกคลุมเต็มไปหมด โดยมีรากของต้นไม้หลากหลายชนิดเกี่ยวพันและยึดรัดโดยรอบตัวองค์พระปรางค์เอาไว้ เพื่อไม่ให้พังทลายลงไปจนหมดสิ้น คงเหลือแต่เค้าโครงรูปองค์พระปรางค์ให้เห็นอยู่เท่านั้น ไม่มีการบูรณะหรือพัฒนาหรือเชื่อมโยงให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของอำเภอพิชัย


นายวิทยา ศรีม่วง ศิลปินนักเขียนเมืองพิชัย อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ กล่าวว่า โบราณสถานแห่งนี้ หรือ “พระปรางค์” คนสมัยก่อนก่อสร้างเอาไว้เพื่อสืบทอดพระพุทธศาสนา โดยนำสิ่งของมีค่าซึ่งเป็นวัตถุโบราณและของมีค่า อาทิ พระพุทธรูป พระเครื่องที่จัดสร้างขึ้นมา แก้วแหวนเงินทอง ฝังเอาไว้ใต้ฐานพระปรางค์ สภาพปัจจุบันได้ถูกชาวบ้านบุกรุกขุดหาของโบราณวัตถุและของมีค่าที่ฝังเอาไว้ ทําให้เกิดความเสียหายต่อตัวโบราณสถานแห่งนี้ โดยเฉพาะตัวองค์พระปรางค์ถูกขุดจนกลายเป็นโพรงมองทะลุเห็นกันทั้ง 4 ด้าน ด้านทิศใต้ถูกขุดจนถึงฐานใต้องค์พระปรางค์ ซึ่งเป็นจุดที่คนโบราณนำสิ่งของมีค่ามาเก็บเอาไว้ ได้ถูกคนร้ายขโมยของมีค่าเอาไปหมด

โดยพระปรางค์นี้  ตั้งอยู่ในบริเวณหมู่ 2 บ้านหน้าพระธาตุ ต.ในเมือง อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ อยู่ทางด้านทิศเหนือของกำแพงเมืองพิชัย และอยู่ห่างจากถนนสายพิชัย-ตรอน ประมาณ 100 เมตร บริเวณสถานที่ตั้งองค์พระปรางแห่งนี้ อยู่อาณาเขตเดียวกับโบราณสถานเมืองเก่าพิชัยประกอบไปด้วย กำแพงเมือง คูเมือง พระเจดีย์ และ วิหาร เป็นลักษณะเดียวกับ “พระปรางค์” องค์เล็กที่ก่อสร้างก่อน “พระปรางค์” องค์ใหญ่ของวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร จ.พิษณุโลก

 

 

 

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก คุณสมภพ สินพิพัฒนฤดี จ.อุตรดิตถ์ดูรายละเอียดข้อมูลเพิ่มเติม : http://www.siamfocustimenews.com
>> อื่นๆที่อาจจะเกี่ยวข้อง <<

ขอม สุโขทัย พระปรางค์ พิชัย อุตรดิตถ์(ดู 2998 ครั้ง)

พรุ่งนี้อากาศหนาวแน่ อุตุนิยมเตือนหลายจังหวัด ภาคเหนือและอีสานให้เตรียมพร้อม
[ อ่าน 5979 ครั้ง ]
รู้แล้วจะอึ้ง คนสุโขทัยเรียกผลไม้หลายแบบหลายชื่อ
[ อ่าน 3133 ครั้ง ]
ลดวาระกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน เหลือ 5 ปี มติ สปท.ผ่านฉลุย รอรัฐบาลตอบรับ ส่วนประชาชนสนับสนุน แต่กำนันผู้ใหญ่รวมตัวประท้วง
[ อ่าน 7145 ครั้ง ]
ฮือฮา พบสมบัติพันปี เมืองพิชัย สมัยขอมสุโขทัย
[ อ่าน 2997 ครั้ง ]
สุดยอดเด็กเก่งจากเชียงใหม่ อายุ 10 ขวบ ติดทีมชาติหมากรุก
[ อ่าน 2247 ครั้ง ]
ตำรวจหญิงคุมตัวเปรี้ยว สวยน่ารักจนต้องแชร์ ที่แท้คนสุโขทัย
[ อ่าน 160738 ครั้ง ]
Loading...