[อร่อยมาก] มะม่วงกวนแบบชิ้นหนานุ่ม เคี้ยวง่าย ไม่เหนียว ไม่ติดฟัน หวานหอม เปรี้ยวนิดๆ ละมุนลิ้น ชิ้นพอดีคำ


ไม่อยากให้เครียด! สพฐ.ปรับลดเวลาเรียนถึงบ่ายสอง นายกฯย้ำไม่ปล่อยกลับบ้าน เริ่มเทอม 2 ปีนี้


 การศีกษาไทย ที่พูดกันมายาวนานมาก ปัญหาที่ว่าเด็กไทยเรียนมากเกินไป เนื้อหานี่แน่นหนักสมองสุดๆ ไหนจะการบ้าน เรียนพิเศษ ทุกคนมีขีดจำกัดในการรับรู้เนอะ
 เมื่อเวลาเรียนของนักเรียนมากเกินไปก็ต้องถึงเวลาปรับระบบใหม่ด้วยการลดจำนวนชั่วโมงเรียนให้น้อยลง โดยใจความสำคัญมีอะไรบ้างนั้น ตามไปเกาะติดกันเลยค่ะเมื่อวันอังคารที่ 25 สิงหาคม 2558 พลเอกดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้เปิดเผยต่อสื่อมวลชนภายหลังการประชุมผู้บริหารองค์กรหลักกระทรวง ศึกษาธิการว่าจะเพิ่มเติมแนวทางดำเนินการตามนโยบายเกี่ยวกับการศึกษาที่นายก รัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาได้เสนอไว้คือ

            
การลดเวลาเรียนของเด็กให้น้อยลง สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เห็นชอบที่จะพิจารณาปรับลดชั่วโมงเรียนของบางวิชาให้น้อยลง เพื่อ ต้องการให้นักเรียนผ่อนคลาย ไม่เคร่งเครียดกับการเรียนมากเกินไปหรือต้องนำการบ้านไปทำต่อที่บ้าน ซึ่งจะช่วยให้เด็กมีเวลาที่จะอยู่กับพ่อแม่มากขึ้น รวมถึงมีเวลาว่างเรียนรู้ตามวัย ได้ฝึกคิดหรือทดลองปฏิบัติบ้าง ไม่ใช่ท่องตำราเพียงอย่างเดียวโดยการลดชั่วโมงเรียนดังกล่าวอาจทำให้นักเรียนได้เลิกชั้นเรียนในเวลาประมาณ 14.00 น. ส่วน เวลาที่เหลืออยู่ เด็กๆได้มีเวลาอยู่กับที่ตัวเองชอบ ทั้งดนตรี กีฬา ชมรม ที่สนใจ

และแล้วก็มีดราเรื่อง เรื่องเวลาที่เหลือของเด็กค่ะ ... 

 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้สัมภาษณ์ถึงนโยบายการลดระยะเวลาการเรียนภาควิชาการลง ให้เลิกในเวลา 14.00 น. ว่าใครไปพูดเลิกเรียนบ่ายสองก็ไม่รู้ ตนเห็นหนังสือพิมพ์เขียนลดถึงบ่ายสอง ซึ่งการเลิกเรียนนั้นแล้วแต่โรงเรียน ไปบังคับไม่ได้ เพียงแต่ตนต้องการให้มีเวลาในช่วงบ่าย เพื่อให้เด็กมีเวลาอยู่ด้วยกัน มีเวลาปฏิสันถารกัน มีเวลาเอาเรื่องมาวิเคราะห์วิจารณ์กัน ไปอ่านหนังสือนอกเวลา หรือไม่ก็สอนวิธีการนำสิ่งที่เรียนมาไปทำอย่างไรให้เกิดประโยชน์ในวันหน้า เพราะหากเรียนหนังสืออย่างเดียวทำงานไม่เป็นอีก ไม่รู้จะนำไปสู่การปฏิบัติได้อย่างไร ท่องตำราได้เพียงอย่างเดียว ไม่ได้ ตนจึงบอกว่าการเรียนมี 2 อย่างที่ไปด้วยกันคือ เรียนเพื่อได้ความรู้ เพื่อสอบ เพื่อใบปริญญาฯ ตนไม่ขัดข้อง แต่คำว่าเรียนรู้คือรู้ว่าจะใช้ชีวิตวันข้างหน้าอย่างไร ต้องนำสิ่งนี้มาประกอบกันนายกฯ กล่าวต่อว่า วันนี้สิ่งที่ตนรับฟังจากภายนอก ปัญหาอยู่ที่เด็ก ครู ผู้ปกครอง ระบบบริหารจัดการศึกษา เงินในการพัฒนาการศึกษา ส่วนเด็กจะไม่มีความสุขก็คือเวลาที่เครียด เรียนเช้าถึงเย็น มีการบ้าน แล้วมีเรียนพิเศษอีก ความหมายของตนคือไม่ใช่ลดเวลาลงแล้วกลับบ้าน บางคนเขียนว่าพ่อแม่จะเป็นภาระ เดี๋ยวเด็กไปติดยาอะไรอีก ไปเล่นเกม ใครจะให้ปล่อยกลับบ้านแบบนั้น ประเทศไหนเขาทำ เพียงแต่เวลาที่เหลืออยู่ คาบวิชาเรียนหรือสาระวิชา 8 สาระ ควรจะลดตรงไหนลงบ้าง เพราะหลายอย่างต้องใช้ในการแข่งขัน การสัมภาษณ์ การทัดเทียมต่างประเทศ ก็มีอยู่ แต่บ้านเราต้องเสริมอย่างอื่นด้วย คือการปลูกฝังอุดมการณ์ สร้างจิตสำนึก สร้างกระบวนการ สร้างวิสัยทัศน์ สร้างความรักกันในหมู่คณะ การเสียสละ และอีกมากมาย ไม่อย่างนั้นก็คิดไม่ค่อยเป็น เพราะท่องตำราอย่างเดียว เรียนจากครูโรงเรียน ครูกูเกิ้ล เฟซบุ๊ก แต่ทั้งนี้มันก็จำเป็น เพราะใครไม่มีโทรศัพท์บ้างข้อมูลจาก http://www.dek-d.com/education/38132/ ,http://www.khaosod.co.th/

ภาพจาก swis-acs.acs.ac.th  
>> อื่นๆที่อาจจะเกี่ยวข้อง <<

สพฐ. ลดเวลาเรียน ปรับลดชั่วโมงเรียน นายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน การศึกษา(ดู 991 ครั้ง)